Tuyệt chiêu giúp Ba Mẹ dạy trẻ sống tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Trải qua nhiều nghiên cứu tâm lý và quan sát sự phát triển của trẻ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori cũng luôn khuyến khích ba mẹ tận dụng thời điểm 6 năm đầu đời để rèn cho trẻ tính tự lập theo tinh thần phương pháp Montessori. Dạy con sống tự lập là điều cần thiết mà Ba Mẹ nên làm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải Ba Mẹ nào cũng hiểu điều này và biết cách tận dụng giai đoạn “Vàng” này để giúp trẻ phát triển. Global Academy dưới đây sẽ chia sẻ với Ba Mẹ 5 khía cạnh cần thiết để có thể dạy trẻ sống tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ.

Dạy trẻ những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống

 

mầm non quận 3

Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều có khả năng tự học tuyệt vời, chúng có thể học hỏi và bắt chước rất nhanh những kỹ năng trong cuộc sống để tự hoàn thiện bản thân. Vì vậy, trong khoảng thời gian trẻ từ 0 – 2 tuổi, Ba Mẹ có thể dễ dàng dạy trẻ tất cả những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Những kỹ năng cơ bản và cần thiết như:

– Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh là điều đầu tiên Ba Mẹ cần khuyến nghị và rèn luyện cho trẻ. Hãy hướng dẫn và để trẻ tự lập để chúng có thể trở thành em bé văn minh, tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều đứa trẻ 2 tuổi đã có thể biết đi vệ sinh đúng nơi, tự xả nước khi đi vệ sinh, tự rửa tay… Đó quả là điều tuyệt vời đúng không Ba Mẹ

– Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: Nếu Ba Mẹ biết cách dạy trẻ tự thay quần áo, tự xúc cơm ăn, tự lấy nước uống… thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, Ba Mẹ sẽ rất bất ngờ với sự tự giác và thói quen sinh hoạt tự lập của trẻ.

Tạo môi trường sinh hoạt tích cực

 

mầm non quận 3

Trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm và hay bắt chước người lớn trong mọi hoạt động, vậy nên Ba Mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ luôn được sinh hoạt trong môi trường sống tích cực, hạn chế bị ảnh hưởng bởi những thói quen hay hành động không tốt. Ba Mẹ, Thầy cô là những người gần gũi và trẻ tiếp xúc mỗi ngày, và những hành động của người lớn đôi khi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ, Ba Mẹ nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt tích cực để trẻ có thể học theo và hành động trong cuộc sống của chúng. Có thể chỉ là những hành động tưởng chừng như rất nhỏ sắp xếp đồ vật ngăn nắp, nói chuyện nhẹ nhàng hay thường xuyên giúp đỡ người khác… cũng là những hành vi tốt để trẻ có thể học theo và giúp chúng hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống.

Có sự sắp xếp và phân công công việc rõ ràng

 

mam non quan 3

Mỗi người trong gia đình đều có những công việc riêng phù hợp với khả năng và lứa tuổi, nếu Ba Mẹ biết cách sắp xếp và giao những công việc vừa sức cho bé thì đây quả là cơ hội rất tốt để bé phát huy khả năng của mình và rèn luyện cho chúng tính tự lập từ khi còn rất nhỏ.

Sự phân công công việc rõ ràng đi kèm với những lời động viên, khích lệ khi cần thiết sẽ là động lực tích cực để trẻ phát huy tối đa khả năng tự lập của trẻ, đồng thời cũng là cách giúp Ba Mẹ giảm nhẹ gánh nặng khi chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Luôn kiên nhẫn khi giáo dục trẻ

 

mam non quan 3

Sự thiếu kiên nhẫn có thể sẽ khiến Ba Mẹ sớm thất bại trong việc rèn luyện thói quen tự lập cho trẻ bởi con có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để tự chúng hoàn thành mọi việc trong cuộc sống.

Sẽ là rất mất thời gian và đôi khi còn khiến cho Ba Mẹ có cảm giác khó chịu, nhưng khi trẻ cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ nên cố gắng kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa.

Đầu tư thời gian và thái độ cho con là một trong những cách tạo cho con một tương lai tốt mà cha mẹ có thể làm được. Lắng nghe lời nói và hành động của con cũng là phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. Thay vì xỏ giúp con, hãy lặng lẽ quan sát cách bé đang cố gắng mang giày vào chân và hướng dẫn cho bé khi cần.

Trẻ em có kỹ năng sống tự lập sẽ đạt được vô vàn lợi ích, chúng sẽ rất tự tin, vui vẻ và dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống, hơn nữa Ba Mẹ cũng sẽ không tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc và nâng niu trẻ. Global Academy luôn đồng hành cùng Ba Mẹ trong việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để Lại Thông Tin
Leave information