Trẻ mất tập trung khi học, Ba Mẹ phải làm gì ?

Ở lứa tuổi mầm non, tuy áp lực từ việc học chưa phải là quá lớn nhưng đôi khi con thường xuyên lơ là, mất tập trung ngay cả ở trong những tiết học vui nhộn, nhẹ nhàng cũng là điều Ba Mẹ cần lưu tâm.

Mất tập trung khi học là tình trạng phổ biến ở nhiều trẻ, trong đó có cả trẻ mầm non. Vậy, khi con rơi vào tình trạng này, Ba Mẹ nên làm gì để giúp con lấy lại sự cân bằng và chú ý hơn với những bài giảng. Hãy cùng tham khảo những bí quyết dưới đây nhé:

Nguyên nhân trẻ mất tập trung khi học

Không gian học tập quá nhiều sao nhãng

Mầm non quốc tế

Có khá nhiều gia đình không chú ý đến tầm quan trọng của không gian học tập đối với sự tập trung của trẻ, nhưng trên thực tế đây là yếu tố khiến trẻ bị tác động rất lớn đặc biệt là trẻ mầm non.

Không gian sinh hoạt chung hoặc được bày biện quá nhiều đồ vật hay những thứ khiến trẻ tò mò, thích thú cũng là rào cản cho việc tập trung vào bài học của trẻ. Chúng sẽ chỉ chăm chăm học thật nhanh để được chơi đùa hay nghịch ngợm một thứ gì đó trong phòng.

Trẻ bị thiếu ngủ

Giờ giấc sinh hoạt ảnh hưởng đến thói quen trong cuộc sống thường ngày của trẻ khá nhiều đặc biệt là giấc ngủ, thiếu ngủ trẻ cũng có thể bị rơi vào tình trạng mệt mỏi, bơ phờ, mất tập trung.

Thực tế, trẻ ở độ tuổi càng nhỏ càng thích nô đùa, nghịch ngợm, ham chơi…mà nhiều khi quên mất đi những giấc ngủ. Vì vậy, cha mẹ cần chủ động kiểm soát giờ chơi và ngủ của trẻ, để bé ngủ đủ giấc. Có như vậy, khi thức dậy, bé mới không cảm thấy uể oải, đủ tỉnh táo, tập trung bước vào một ngày mới trên trường học.

Bị lệ thuộc quá nhiều vào các thiết bị công nghệ

Sử dụng các thiết bị công nghệ thường xuyên không chỉ dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu tập trung, mất ngủ mà còn khiến chúng tiếp nhận thông tin thụ động và dễ bị sao nhãng.

Cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng thiết bị di động quá nhiều, đặc biệt vào ban đêm để tránh tình trạng mất tập trung và uể oải vào sáng hôm sau.

Khắc phục tình trạng mất tập trung ở trẻ

Tạo không gian học tập yên tĩnh, thoải mái cho trẻ

Trẻ sẽ giảm khả năng tập trung nếu góc học tập quá ồn và bữa bãi, hãy cùng với trẻ tạo sựng thói quen ngăn nắp và sạch sẽ ngay từ nhỏ để giúp con tập trung hơn khi học bài nhé.

Không gian học tập thoải mái cũng giúp khởi tạo nguồn cảm hứng và giúp con yêu thích việc học hơn.

Khuyến khích trẻ chủ động

Giữa chủ động và ép buộc thì chắc chắn đứa trẻ nào cũng sẽ tập trung và thích thú hơn khi được chủ động học bài hay làm bất cứ điều gì mà chúng muốn.

Hãy khuyến khích và rèn luyện giúp con chủ động lựa chọn những môn học mà chúng yêu thích thay vì ép buộc con phải làm theo những mong muốn của Ba Mẹ.

Quan sát và đưa ra những giải pháp phù hợp với trẻ

Hãy dành thời gian quan sát con trong quá trình chúng học bài để thấu hiểu được những mong muốn của trẻ. Ba Mẹ hãy tìm hiểu động lực nào giúp bé tập trung trong thời gian lâu như vậy? Bé thích làm bài tập này, bé thích ngồi học ở đây hoặc vì nguyên nhân nào khác?

Tăng thời lượng trẻ cần tập trung cho hoạt động của mình

Một khi bé đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bạn đề ra, hãy kép dài thêm 30 giây nữa vào tối hôm sau. Hãy nói cho bé biết bạn đang làm gì và mục tiêu mới cần phải thực hiện.

Thường xuyên trao đổi với cô giáo về hoạt động học của Bé

Trao đổi với giáo viên của con thường xuyên để tìm hiểu xem trẻ có tập trung trong quá trình học ở lớp hay không. Chia sẻ kinh nghiệm với giáo viên và cùng nhau tìm ra biện pháp tốt nhất để giúp trẻ tập trung tốt, học tốt.

Ba mẹ chỉ cần kiên nhẫn rèn cho bé tính tập trung trong giai đoạn đầu để hình thành thói quen tốt cho bé. Bé sẽ dùng thói quen này trong suốt cuộc đời.

Để Lại Thông Tin
Leave information