Phát hiện và khai phá tiềm năng của trẻ ngay từ những năm đầu đời

Năng khiếu của trẻ được hình thành từ rất sớm, thậm chí từ lúc bé mới được sinh ra. Khoa học đã chứng minh năng khiếu của trẻ có quy luật giảm dần, có nghĩa là càng lớn, năng khiếu của bé sẽ mai một dần nếu không được phát hiện, bồi dưỡng sớm và đúng cách.

Ba Mẹ nên là người chú ý đến sự phát triển của trẻ để sớm phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho con ngay từ khi chúng còn nhỏ để con có thể phát huy tối đa năng lực của con trong lĩnh vực đó.

Global Academy dưới đây sẽ có một vài gợi ý giúp Ba Mẹ phát hiện năng khiếu của con sớm.

Quan sát trẻ trong thời gian vui chơi

 

Quan sát các hoạt động yêu thích của trẻ là cách giúp Ba Mẹ phát hiện ra khả năng của chúng

Các hoạt động yêu thích của trẻ là một dấu hiệu tốt chỉ ra sở thích của chúng và điều này giúp Ba Mẹ biết được con mình có hứng thú với điều gì trong cuôc sống từ đó phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho con.

Nếu con là một đứa trẻ hiếu động, không chịu ngồi im một chỗ mà thường chạy tới chạy lui khám phá mọi thứ xung quanh thì rất có thể con là người có thiên hướng với những bộ môn nghệ thuật hay thể thao năng động.

Quan sát tính cách và thái độ của trẻ khi dạy con học

 

mam non quoc te

Phát hiện khả năng của con thông qua quá trình dạy học cho trẻ

Ba Mẹ nên có những bài học phù hợp với lứa tuổi của trẻ để kích thích tư duy và khả năng sáng tạo của con ngay từ khi chúng còn nhỏ. Hơn nữa, đây cũng là cách hiệu quả để Ba Mẹ phát hiện ra khả năng của con mình.

Trong những giờ học cùng Ba Mẹ, thầy cô nếu thấy con là một người yêu thích việc giao tiếp, thích thể hiện suy nghĩ của mình qua lời nói… thì rất có thể con bạn sẽ là đứa trẻ có khiếu về ngôn ngữ và giao tiếp, điều này cũng rất tuyệt vời đúng không Ba Mẹ.

Hoặc có những đứa trẻ, rất hay tò mò về những điều xuất hiện xung quanh chúng, đồng thời, có khả năng quan sát tốt, chú ý lâu, trí nhớ tuyệt vời và trí tưởng tượng mạnh mẽ… thì đó sẽ là những đứa trẻ rất có khiếu về mặt nhận thức mà Ba Mẹ cần phát hiện và bồi dưỡng cho chúng.

Giới thiệu các hoạt động khác nhau với trẻ

 

mam non quoc te

Tạo điều kiện để trẻ được tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau

Ba Mẹ nên tạo điều kiện để trẻ được tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau để xem chúng có khả năng và hứng thú với lĩnh vực nào.

Chúng ta có thể đưa trẻ đến nhiều địa điểm khác nhau để giới thiệu những sở thích mới và vui vẻ tham gia hoạt động đó cùng trẻ.

Đăng ký cho con tham dự các hội thảo thử nghiệm để biết trẻ có hứng thú với hoạt động đó hay không.

Luôn lắng nghe và chia sẻ với con

Có nhiều Ba Mẹ vẫn thường trò chuyện và tâm sự với trẻ về sở thích và mong muốn của chúng và chúng tôi cũng luôn khuyến khích việc này.

Lắng nghe tâm sự của con là cách đơn giản nhất để Ba Mẹ có thể biết được con muốn gì và tìm cách giúp đỡ chúng. Tuy nhiên, để làm tốt được việc này, Ba Mẹ cũng nên khéo léo và hiểu tâm lý của trẻ, vì có thể đôi khi con sẽ gặp khó khăn trong việc chia sẻ với Ba Mẹ về mong muốn của chúng. Hãy trò chuyện với con như những người bạn và luôn lắng nghe và tôn trọng mong muốn của trẻ.

Tạo điều kiện để trẻ phát huy tối đa tiềm năng của chúng

 

mam non quoc te

Thúc đầy khả năng của trẻ bằng cách luôn lắng nghe và ủng hộ chúng

Giúp trẻ nuôi dưỡng và phát hiện năng khiếu của chúng bằng cách cho phép trẻ thực hành những kỹ năng mà chúng yêu thích, hoặc Ba Mẹ cũng có thể tạo điều kiện để trẻ phát triển tiềm năng của mình bằng cách gởi con vào những trung tâm đào tạo năng khiếu hay các trường mầm non chuyên biệt.

Ví dụ, nếu trẻ thích âm nhạc, hãy đăng ký cho trẻ một vài khóa học tại trung tâm nghệ thuật để con tìm ra nhạc cụ yêu thích.

Trẻ thích chơi quần vợt, thuê một huấn luyện viên để dạy trẻ những kỹ thuật chơi của bộ môn thể thao này.

Trên đây là những dấu hiệu để Ba Mẹ có thể sớm phát hiện khả năng của con và bồi dưỡng chúng tuy nhiên nếu trẻ không có những dấu hiệu trên bố mẹ cũng đừng vội thất vọng, vì có những trẻ năng khiếu bộc lộ chậm và bí ẩn.

Hãy luôn tạo môi trường tích cực để trẻ có thể thoải mái bộc lộ khả năng của chúng và Global Academy luôn sẵn lòng đồng hành cùng Ba Mẹ trong việc tạo môi trường tích cực để bồi dưỡng và phát hiện năng khiếu của trẻ ngay từ sớm.

 

 

 

Để Lại Thông Tin
Leave information