Làm sao để nắm bắt tâm lý con trẻ

Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có những đặc điểm tâm lý giống nhau để giúp giáo viên và cha mẹ có thể giao tiếp tốt với trẻ. Điều Ba Mẹ cần làm đó chính là hãy lắng nghe và dành nhiều thời gian để nắm bắt tâm lý của con và giúp dễ dàng trong việc lựa chọn phương pháp giảng dạy, định hướng và giúp trẻ phát triển đúng với từng giai đoạn.

Trong những chia sẻ ở bài viết này, Global Academy sẽ đưa ra một vài đặc điểm tâm lý lứa tuổi của trẻ hi vọng sẽ hữu ích với Ba Mẹ có con ở lứa tuổi mầm non.

Trẻ bắt đầu hình thành ý thức cá nhân

 

Ở lứa tuổi mầm non, dù trẻ còn rất nhỏ nhưng đã biết tự hình thành ý thức và tính cách cá nhân

Ở lứa tuổi mầm non, dù trẻ còn rất nhỏ nhưng đã biết tự hình thành ý thức và tính cách cá nhân. Trẻ có thể tự đưa ra nhận xét khi xem một bộ phim hay nghe một bản nhạc hay. Ngoài ra, trẻ cũng rất chú ý đến những lời nhận xét của người khác dành cho mình.

Việc hình thành ý thức cá nhân ở trẻ rất quan trọng và Ba Mẹ cần phải quan sát và hỗ trợ trẻ trong quá trình hình thành ý thức, tránh cổ xúy cho những hành động sai hoặc chưa đúng của trẻ, tránh khen, chê, trách phạt trẻ trước mặt người khác để tránh làm trẻ thấy tự ti hoặc tự mãn về bản thân.

Trẻ bắt đầu học theo thói quen của người khác

 

Ba Mẹ và giáo viên nên chú ý trong ngôn từ giao tiếp

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hình thành khả năng giao tiếp và hào hứng với việc giao tiếp với mọi người. Những gì diễn ra xung quanh trẻ đều muốn thu nạp và bắt chước, chính vì vậy Ba Mẹ và giáo viên nên chú ý trong ngôn từ giao tiếp trên lớp sao cho chuẩn mực sư phạm, tránh sử dụng tiếng địa phương tránh gây nhiễu loạn ngôn ngữ của trẻ.

Trẻ tò mò về thế giới xung quanh

Chú ý trong ngôn từ giao tiếp trên lớp sao cho chuẩn mực sư phạm, tránh sử dụng tiếng địa phương tránh gây nhiễu loạn ngôn ngữ của trẻ. Chính vì vậy, Ba Mẹ cũng đừng quá lo lắng về điều này mà hãy tạo điều kiện để con được thỏa sức khám phá thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, Ba Mẹ cũng cần lưu ý để những vật nguy hiểm tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những rủi ro có thể ảnh hưởng tới con.

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

 

Hiểu con là cách tốt nhất để giúp trẻ hoàn thiện và phát huy những khả năng sẵn có của chúng

Ngoài những tìm hiểu về tâm lý của trẻ ở lứa tuổi mầm non thì Ba Mẹ cũng cần thường xuyên lắng nghe và trò chuyện với con để hiểu được những điều mà con mong muốn.

Hiểu con là cách tốt nhất để giúp trẻ hoàn thiện và phát huy những khả năng sẵn có của chúng.

Hàng trăm trẻ nhỏ sẽ là hàng trăm cá thể khác biệt. Chúng ta không thể áp sở thích, đường hướng học tập của trẻ này lên trẻ khác. Ba Mẹ hãy dành nhiều thời gian quan sát và trò chuyện để nắm bắt tâm lý của con và có phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ.

 

Để Lại Thông Tin
Leave information