KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 2 CÓ ĐÁNG SỢ ?!

  • ?Trẻ dưới 1 tuổi chưa hiểu được mình có khả năng ảnh hưởng thế giới, nên khi bắt đầu hiểu được mình có khả năng thì trẻ bắt đầu có cảm giác thích thú tìm hiểu khả năng đó như thế nào?
  • ?Cắn, đánh, ném, hét, nằm vạ, … đơn giản chỉ là vì con muốn khám phá khả năng, giới hạn của mình đến đâu mà thôi.
  • ?Ở tuổi này có lẽ trẻ chưa hiểu được mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả, nên có phạt/đánh/quát cũng chẳng được gì.
  • ?Hơn nữa, giai đoạn này con chưa có khả năng cam kết hoặc hành động bằng lý trí, Ba Mẹ vẫn nên giải thích nhưng đừng kỳ vọng con sẽ cam kết hay rút kinh nghiệm để làm tốt hơn lần sau hoặc nhớ lời dạy dỗ của Ba Mẹ.
  • Cách tốt nhất là hãy để trẻ thỏa thích khám phá thế giới xung quanh chúng. Nhưng cũng đừng quên bảo vệ con bằng cách đặt vật nguy hiểm xa tầm tay trẻ, rào chắn những nơi nguy hiểm trong nhà (cầu thang, bồn cầu, bếp, ổ điện, …) để con tha hồ khám phá thế giới bé nhỏ của mình, tha hồ ném những thứ vô hại để thử sức. Đừng cản trở quá trình học hỏi này của trẻ.
  • ?Nếu con sắp làm gì không tốt thì cách tốt nhất là Ba Mẹ hãy “ĐÁNH TRỐNG LẢNG” bằng giọng nói to và hấp dẫn “Ồ, con kiến”, hoặc “Ơ, máy bay kìa con!” với điều kiện là có con kiến và máy bay thật. Tiếng nói to và hấp dẫn làm trẻ quên những việc “xấu” mà con sắp làm.
  • ?Nếu trẻ khóc, nằm vạ, đừng bỏ đi nơi khác, vì làm như vậy con sẽ có cảm giác bị bỏ rơi. Cũng đừng làm theo ý trẻ vì như vậy việc ăn vạ sẽ ngày càng phát huy. Hãy ở gần trẻ, nhìn con với nét mặt thản nhiên, tươi cười, và nói là con khóc xong thì mình sẽ chơi tiếp hoặc . . làm gì đó tiếp, không vỗ về, cũng không quát mắng, và đừng bỏ đi.
  • ?Đặc biệt một điều, nếu Ba Mẹ không che chắn những nơi nguy hiểm trong nhà, mỗi lần con đến gần nơi nguy hiểm, người lớn nhấc bổng và dắt chúng đi chỗ khác thường xuyên sẽ làm cho tiềm thức của trẻ vẽ ra một giới hạn vô hình xung quanh mình. Vậy thì khi lớn lên, trẻ có thể sẽ ngại thay đổi, sợ rủi ro, khó khăn, không thích thử những gì mới lạ, khó thích nghi với hoàn cảnh, điều đó hoàn toàn không tốt chút nào.
  • Mỗi giai đoạn của cuộc đời, trẻ sẽ có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên Ba Mẹ đừng quá lo lắng! Chỉ cần Ba Mẹ luôn thấu hiểu, chia sẻ và giáo dục con đúng cách, chắc chắn con sẽ trở thành những bạn nhỏ ngoan ngoãn, tự tin và năng động.
Để Lại Thông Tin
Leave information