Chú trọng kỹ năng giao tiếp cho trẻ tại trường mầm non

Ở lứa tuổi mầm non, việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho trẻ là vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của các con. Vậy, làm sao để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ là câu hỏi được khá nhiều Phụ Huynh quan tâm.

Tại Global Academy, với phương pháp giáp giáo dục hiện đại, chú trọng phát triển những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp cho trẻ tại trường. Dưới đây là một vài cách mà Global Academy áp dụng để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh của chúng tôi.

Tạo môi trường tích cực để nâng cao vốn từ vựng cho trẻ

Để giúp trẻ mở rộng thêm vốn từ và học cách ghép từ, những câu nói hằng ngày Ba Mẹ và các cô giáo có thể thêm thắt những từ đơn giản để trẻ tự tiếp nhận và bắt chước.

Tại Global Academy, nhà trường chú trọng vào việc phát triển ngôn ngữ toàn diện theo các cấp độ của trẻ. Trẻ có thể phát triển vốn từ vựng của mình qua nhiều hoạt động và môn học khác nhau. Ngoài Tiếng Việt, GLA còn chú trọng tới việc rèn luyện Tiếng Anh cho trẻ, tạo môi trường để trẻ có thể giao tiếp với giáo viên nước ngoài, nâng cao vốn từ vựng và khả năng phát âm của các con.

 

Dạy trẻ mầm non

Tăng cường khả năng giao tiếp cho trẻ bằng cách tạo ra môi trường tích cực để trẻ được thể hiện bản thân mình

Làm mẫu để trẻ tự bắt trước

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ không chỉ dừng lại ở việc phát triển vốn từ vựng hay việc con có thể nói được lưu loát những từ khó mà mục tiêu của Ba Mẹ và các Cô ở GLA còn là việc trẻ có thể tự tin giao tiếp, tự tin thể hiện mong muốn của mình.

Việc Ba Mẹ và các Cô thường xuyên làm mẫu để trẻ tự bắt chước cũng là cách giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện bản thân qua giao tiếp. Ngoài ra, chương trình học của GLA còn chú trọng tới các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ rèn luyện bản thân, đặc biệt là khả năng giao tiếp.

Rèn luyện cho trẻ tính chủ động

 

Dạy trẻ mầm non

Khuyến khích trẻ tích cực, chủ động thể hiện bản thân

Tập cho trẻ tính chủ động là một trong những kỹ năng cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện về khả năng ngôn ngữ.

Với cách này, Ba Mẹ nên tỏ vẻ cố tình quên một điều gì đó sau khi con bạn đã quen với nếp sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như đến giờ uống sữa cho trẻ, có thể giả vờ quên để trẻ chủ động tìm sữa để uống.

Các cô giáo ở trường, trong quá trình nuôi dạy trẻ cũng luôn khuyến khích để trẻ chủ động thể hiện mong muốn của mình và tạo môi trường tích cực để trẻ hòa nhập.

Giúp trẻ ứng xử phù hợp

Tính cách mỗi trẻ mỗi khác, có trẻ năng động, hoạt bát có trẻ lại trầm tính và sâu sắc, và chính vì điều đó, Ba Mẹ nên biết rõ tính cách của con để có thể kích thích khả năng của chúng.

Trong giao tiếp, ứng xử phù hợp với hoàn cảnh  đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với trẻ nhỏ, Ba Mẹ và cô giáo cần hướng trẻ tới việc giao tiếp hòa nhã, biết thông cảm với mọi người thay vì để chúng tự bộc lộ cảm xúc và lời nói tiêu cực khi không hài lòng một chuyện gì đó.

 

Dạy trẻ mầm non

Ứng xử phù hợp, hòa nhã với bạn bè là cách hiệu quả để giúp trẻ rèn luyện khả năng giao tiếp

Tạo cơ hội để trẻ giao tiếp nhiều hơn

Tạo môi trường giao tiếp tích cực và giúp cho trẻ có cảm giác thoải mái, có nhu cầu giao tiếp bằng lời.Có nghĩa là trong tất cả mọi hoạt động của trẻ, để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non mỗi giáo viên luôn phải dùng nhiều trò chơi, câu đố để kích thích trẻ tham gia, qua đó giúp trẻ được tự nhiên hơn.

Đối với những em còn nhút nhát, ít nói, chưa mạnh dạn thì các cô cần phân cho các em vào nhóm trẻ mạnh dạn hơn. Nói chuyện với các em nhiều hơn đồng thời cũng để các em có thể chia sẻ những suy nghĩ của chính bản thân trẻ.

Chú trọng phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ lứa tuổi mầm non là mục tiêu mà Global Academy hướng đến trong suốt quá trình giáo dục trẻ tại trường. Và hi vọng với những chia sẻ của Global Academy sẽ giúp Ba Mẹ có nhìn nhận rõ nét hơn về vấn đề này và tích cực kết hợp cùng thầy cô để trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện về ngôn ngữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để Lại Thông Tin
Leave information