6 YẾU TỐ THIẾT YẾU TRONG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MONTESSORI

6 YẾU TỐ THIẾT YẾU TRONG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MONTESSORI

Phương pháp giáo dục Montessori là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị, là một hành trình khám phá bản thân. Phần thưởng nằm trong sự phát triển của mỗi đứa trẻ, hơn là điểm số hay phần thưởng vật chất bên ngoài nào.

Sáu năm đầu tiên trong cuộc đời mỗi đứa trẻ là giai đoạn học tập không giới hạn và phát triển nhanh chóng. Môi trường giáo dục bạn chọn cho trẻ sẽ có tác động to lớn đến niềm tin của trẻ về bản thân trẻ, về khả năng học tập của trẻ và về những điều mà trẻ có thể làm được trong thế giới này. Phương pháp giáo dục Montessori đưa ra một sự lựa chọn đầy thuyết phục, đó là tôn trọng sự phát triển riêng biệt của trẻ, kích thích sự yêu thích học tập và chuẩn bị cho trẻ các kỹ năng và kiến thức để đối mặt với những thách thức của tương lai.

? TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT

Maria Montessori nhận ra rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất. Chúng phát triển theo các giai đoạn khác nhau với tốc độ khác nhau. Mỗi trẻ sẽ được lựa chọn hoạt động riêng của mình và khám phá chúng một cách độc lập hoặc theo nhóm nhỏ. Trong lớp học Montessori, khái niệm mới, bài học mới sẽ chỉ được giới thiệu cho trẻ khi đứa trẻ hứng thú và sẵn sàng. Bài học sẽ được thử thách theo khả năng của trẻ chứ không phải theo độ tuổi của chúng.

? SỰ TỰ DO TRONG KHUÔN KHỔ

Khi trẻ được người lớn cho phép tự do phát triển độc lập trong môi trường chuẩn bị đặc biệt cho mình thì sẽ có sự biến đổi trong tính cách trẻ, trẻ có thể tập trung lâu, có khả năng tự lựa chọn cho mình các hoạt động thú vị, trẻ làm việc trong niềm say mê và hứng thú, cuối cùng trẻ đạt được sự thỏa mãn nhu cầu nội tại của mình. Và, sự tự do này đảm bảo diễn ra trong một khuôn khổ cho phép được duy trì bởi các nội quy trong lớp học.

? TRẺ HỌC TỪ THỰC HÀNH

Tại lớp học Montessori, trẻ có cơ hội tự thực hành các hoạt động trên các giáo cụ ở những không gian riêng biệt. Những giáo cụ này được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và hiểu sâu về các khái niêm hoặc đạt được một kỹ năng nhất định nào đó. Học từ thực hành còn cho phép trẻ làm đi làm lại hoạt động mình yêu thích bao nhiêu lần tùy ý, trong quá trình đó trẻ sẽ tự khám phá ra những quy luật, kiến thức mới hoặc tự phát hiện lỗi sai, tự sửa chữa và rút ra bài học cho mình.

? TRẺ EM ĐƯỢC TỰ LẬP

Tất cả trẻ em đều có khuynh hướng thích được làm việc độc lập. Lớp học Montessori được thiết kế để tạo điều kiện và khuyến khích trẻ em phát triển khả năng làm việc độc lập của mình. Các trang thiết bị và giáo cụ có kích thước phù hợp, những tủ kệ thấp, những đồ dùng có kích thước phù hợp bàn tay trẻ cho phép trẻ tự phục vụ bản thân mình, giúp đỡ bạn bè và khi đó “thế giới thu nhỏ” này sẽ không cần quá nhiều sự hỗ trợ từ người lớn nữa.

? MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP ĐƯỢC CHUẨN BỊ KỸ LƯỠNG

Môi trường Montessori cần tạo được cho trẻ cảm giác an toàn, sự yêu thương, tôn trọng, và quyền tự do khám phá. Mỗi ngày giáo viên Montessori sẽ dành một khoảng thời gian nhất định để vệ sinh và sắp xếp lại những giáo cụ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ và để trẻ có thể sử dụng ngay khi cần.

? MÔI TRƯỜNG TÔN TRỌNG TRẺ

Tôn trọng trẻ là nguyên tắc nền tảng cho tất cả các nguyên lý và hoạt động khác trong Montessori. Có rất nhiều cách để thể hiện sự tôn trọng đối với trẻ nhưng một nguyên tắc chung luôn luôn phải làm là hãy “thu nhỏ mình lại” để cư xử với trẻ như với một người hoàn toàn độc lập và từ đó hiểu được điều trẻ mong muốn. Bằng cách này, người lớn sẽ đến gần với trẻ hơn, và trở thành những người bạn đáng tin cậy của trẻ. Đó là thời khắc tuyệt vời để cảm nhận sự lớn khôn của trẻ mỗi ngày.

_Montessori Activity | Kinder A (4 – 5 YO)_

GLOBAL ACADEMY EUDCATION SYSTEM

☎️ Hotline:  090 311 3739

? Email:   info@globalacademy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *