5 PHƯƠNG PHÁP DẠY CON HỌC CHỮ VÔ CÙNG HIỆU QUẢ!

Dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái không giống với những lứa tuổi khác. Ở độ tuổi lên 5, việc nhớ bảng chữ cái là một điều hết sức quan trọng. Khi trẻ nhỏ hơn, Ba Mẹ không đặt năng việc con phải nhớ hết các mặt chữ. Tuy nhiên, khi trẻ lên 5 là thời điểm chẳng bao lâu nữa, trẻ sẽ vào lớp 1. Chúng ta cần có sự chuẩn bị cho giai đoạn học và làm quen chữ viết thật nghiêm túc và kỹ lưỡng.

 

Làm thế nào để tạo dựng một nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1? Chia sẻ từ Giáo viên bộ môn Tiền tiểu học – Primary Skills, trẻ từ 4 tuổi nên được tiếp cận với tiếng Việt qua các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Học thuộc bảng chữ cái

Mỗi ngày cùng trẻ học từ 1 đến 2 chữ cái mới, và cũng không quên thường xuyên ôn tập các nhóm chữ đã học, bởi ở giai đoạn này, khả năng ghi nhớ của trẻ không được lâu nếu không có có sự kiểm tra, ôn tập lại.

Bước 2: Xây dựng môi trường chữ viết xung quanh trẻ

Ba Mẹ có thể dán chữ cái khắp nơi trong nhà, chơi trò chơi tìm chữ với trẻ.

Bước 3: Tập viết chữ cái

 Trẻ em ghi nhớ các chữ cái tốt hơn nếu như tự mình viết ra các chữ cái. Ngoài ra, viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học bất kì ngôn ngữ nào.

Bước 4: Cùng nhau đọc sách

Trong quá trình đọc sách, Ba Mẹ lồng ghép trò chơi tìm chữ trong một đoạn văn, một trang giấy với tên gọi “Ai nhanh hơn”. Ba Mẹ cũng đừng quên nhường con một tí, để trẻ tự tin và hào hứng hơn với trò chơi này nhé.

Bước 5: Liên kết chữ cái với môi trường xung quanh

Mỗi khi cho trẻ đi đâu chơi mà thấy có các biển hiệu, quảng cáo,… Ba Mẹ đặt câu hỏi cho trẻ “Đây là chữ gì?” và yêu cầu trẻ đọc to chữ cái đó. Qua đó, trẻ sẽ nhớ tốt hơn và dần học được các từ nhanh hơn.

 Với các bước nêu trên, Ba Mẹ có thể tự đánh giá được khả năng tiếp thu và ghi nhớ chữ viết của con như thế nào, để từ đó có những biện pháp hỗ trợ con hoàn thành kiến thức bộ môn chữ viết, tạo tiền đề cho con tự tin vào lớp Một.

Global Academy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để Lại Thông Tin
Leave information